Mình đang mang thai tháng thứ 18, mình bị tiêu chảy từ sáng thứ 4, sáng thứ 5 mình mệt quá mình có đi khám bác sĩ. Sau khi xét nghiệm bác sĩ báo là bị nhiễm trùng tiêu hoá, mất nước, mất muối, thiếu máu. Vì mình đang mang thai nên bác sĩ không kê thuốc uống, dặn về nhà ăn cơm và thịt, ăn đạm bạc nếu không khỏi thì tái khám lại. Tới nay đã sau 3 ngày mình vẫn còn bị tiêu chảy mặc dù số lần đi không còn nhiều. Mình muốn hỏi là có phải khi mang thai nhất thiết khôgn được uống thuốc không? Nhưng thuốc như than hoạt tính, men vi sinh hoặc paracetamol khi cấp thiết có sử dụng được không? Mình đang bị thiếu chất nên mình lo cho em bé quá, tư vấn giúp mình cách bổ sung chất để cho em bé khoẻ mạnh. Mình cám ơn nhiều
Trả lời:
Chào bạn! Rối loạn tiêu hóa thường xảy ra trong thai kỳ. Một trong những biểu hiện như vậy là tiêu chảy, thường gây khó chịu cho mẹ. Tiêu chảy được định nghĩa là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi 24 giờ. Nếu bà bầu đau bụng đi ngoài, điều cần quan tâm chính là giữ được nước, vì khi tiêu chảy có thể bị mất một lượng đáng kể chất lỏng trong thời kỳ mang thai. Mất nước là một trình trạng có thể nghiêm trọng, thậm chí gây chết người. Mẹ cần phải chắc chắn rằng mình đang tự bổ sung nước và các chất điện giải cần thiết. Bà bầu bị tiêu chảy, hiếm khi đe dọa đến mạng sống, nhưng không nên quá xem nhẹ, đặc biệt là khi mang thai. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy sẽ tự hết trong một vài ngày. Mối quan tâm chính của tiêu chảy là giữ nước và điện giải. Hãy chắc chắn rằng mẹ uống nhiều nước, nước trái cây, và nước canh để bù lượng nước và các chất điện phân mà cơ thể mẹ đã mất. Nước sẽ giúp bổ sung nước bị mất, nước ép trái cây sẽ giúp bổ sung lượng kali và nước canh sẽ bổ sung natri giúp mẹ. Nếu bệnh tiêu chảy không tự hết, có thể tiêu chảy trong thời kỳ mang thai là do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, mẹ có thể cần kháng sinh. Nếu do virus gây ra tiêu chảy, kháng sinh sẽ không giúp ích gì. Để xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ khám và tìm nguyên nhân để xứ lý. Bù nước và điện giải: đơn giản nhất, mẹ dùng gói Oresol pha và uống theo nhu cầu, bên cạnh đó nước trái cây cũng rất tốt (đừng thêm đường nhé)