Dạ thưa bac sĩ , ngày 27 e với bạn trai co quan hệ và bỏ vào trong, nhưng qua hôm sau e có mua thuốc tránh thai khẩn cấp để uống liền, nhưng bây giờ e trễ kinh 5 ngày rồi và e mua que thử lên 2 vạch , thì có sao không ạ ?
Trả lời:
Chào em Mặc dù em đã uống thuốc tránh thai vào thời điểm thích hợp, trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ nhưng khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra vì hiệu quả tránh thai của loại thuốc này chỉ đạt 85%, nghĩa là vẫn còn 15% có nguy cơ có thai sau khi uống thuốc. Nếu em đã dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh (1 tháng) thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai lên đến gần 40%. Trường hợp của em tuy đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần thì đã có khả năng mang thai. Kết quả thử thai 2 vạch càng khẳng định điều đó. Vì vậy, em nên đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ nhé. Thân mến!