E sinh mổ được hơn 2 tháng! Lúc đầu sữa của e rất nhiều nhưng dạo gần đây sữa e vắt ra ít hẳn!! E không cho bé ti trực tiếp mình mà vắt ra bình cho bé bú!! Hiện tại ngực e khá mềm
Trả lời:
Chào bạn! Việc bạn cho con bú sữa mẹ là hoàn toàn đúng đắn, vì sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng mà sữa công thức có, sữa mẹ cũng có những kháng thể cần thiết cho miễn dịch của trẻ sơ sinh mà sữa công thức không có. Về trường hợp của bạn, bạn cần thay đổi một chút ở những vấn đề sau: 1. Việc bú bình nên thay hoàn toàn bằng bú trực tiếp qua vú mẹ, vì bú bình không hợp vệ sinh, không đảm bảo chất dinh dưỡng còn nguyên, đặc biệt bú mẹ sẽ giúp tăng tạo sữa mẹ. 2. Bú mẹ phải đảm bảo bú đủ số lần và thời gian mỗi cử bú, dù cho sữa của bạn không nhiều. Bú ở từng bên vú cho đến khi cạn sữa rồi đổi sang bên còn lại. Nếu không có nhiều sữa như ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn phải cho bé bú như cách này mới hi vọng sữa có nhiều trở lại. 3. Khởi đầu bú lại có thể bé và mẹ sẽ nản vì sữa không nhiều, nhưng không được nản. Khi sữa bắt đầu có lại thì vẫn tiếp tục cho bú như trên, khi sữa đã trở nên quá nhiều bạn có thể vắt bình và trữ trong tủ lạnh tối đa 24 tiếng hoặc đổ đi. 4. Tăng cường uống sữa, bổ sung đạm, rau quả. 5. Hạn chế tối đa tình trạng stress. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!