Cho em hỏi em bị buồng trứng đa nang đã 3 năm nay và bị tắc 1 bên vòi trứng. Nay may mắn có thai tự nhiên, hien thai 8 tuần. Bs cho em hỏi là những bệnh lí trên co ảnh hưởng xấu gì đến thai kì của em không ạ? Mẹ con em có những nguy cơ gì, và cần chú ý những gì trong thai kì này so với những thai phụ bình thường khác không ạ? Em mong bs giải đáp sớm giúp em, em cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào em! Hội chứng buồng trứng đa nang là 1 bệnh lý nội tiết thường gặp ở phụ nữ, đặc điểm chính của hội chứng này, đó là hình ảnh siêu âm buồng trứng với nhiều nang nhỏ. Đây là tình trạng sự rụng trứng không xảy ra thường xuyên hoặc trứng không đạt kích thước chuẩn để thụ thai. Tuy nhiên hiện em cũng đang mang thai 8 tuần rồi, đi khám thai và siêu âm thường xuyên mà thai vẫn phát triển bình thường thì em đừng quá lo lắng, Khi mang thai mà bản thân có mắc hội chứng đa nang sẽ có nhiều nguy cơ các biến chứng cho bà mẹ và quá trình mang thai. Phụ nữ bị hội chứng này khi mang sẽ dễ bị mắc các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sản giật,…Bên cạnh đó, khi chuyển dạ sẽ có nguy cơ chuyển dạ sinh non cao hơn và tăng nguy cơ hít ối phân su. Tốt nhất trong giai đoạn này em nên đến các trung tâm, cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đăng ký quản lý thai nghén trong quá trình mang thai của em. Trong thời gian này, thai kỳ cần được giám sát chặt chẽ, sàng lọc trong cả quá trình mang thai và lúc sinh. Tuy nhiên, để quản lý thai kỳ khi có hội chứng buồng trứng đa nang được hiệu quả, em nên ăn uống điều độ, giảm nguy cơ gây đái tháo đường thai kỳ, dùng thuốc cân bằng nội tiết (theo y lệnh nếu có), đi khám thai và siêu âm theo đúng y lệnh. Chúc sức khỏe!   Chúc em có thai kỳ khỏe mạnh!