Chào Bác Sĩ! Tôi mang thai lần 1 song sinh nhưng không may không giữ được tại tháng thứ 5 do bị hở eo. Lần mang đơn thai thứ 2 tôi được chỉ định đặt vòng nâng tử cung vào tuần thứ 18 thai kỳ. Sau 1 tháng có dấu hiệu ra rất nhiều huyết trắng. Tôi đi khám thì bác sĩ nói do đặt vòng nên kích thích ra dịch. Nay tôi đc 27 tuần thì bị tình trạng thai gò liên tục, sau đó ra máu đỏ, đau bụng dưới lâm râm. Tôi nhập viện cấp cứu thì bs kiểm tra tim thai bình thường, siêu âm nhau ổn, nước ối ổn, không có dấu hiệu bong nhau nhưng hiện tôi vẫn bị ra máu. Bác sĩ bảo là do vòng nâng kích thích nên có thể tôi đang bị viêm, do đang đặt vòng nâng nên bs không kiểm tra được trong âm đạo mà chỉ chuẩn đoán và tiêm thuốc dưỡng thai, đặt thuốc và uống thuốc giảm gò. Yêu cầu tôi mỗi tuần nên đến bệnh viện một lần để vệ sinh. Tôi thắc mắc là nếu không bị ảnh hưởng thai thì tại sao tôi bị chảy máu? Có trường hợp nào đặt vòng nâng như tôi bị tình trạng này chưa? Mặc dù bác sĩ khám nói không sao nhưng tôi vẫn không yên tâm lắm. Mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn Bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Thông cảm với những lo lắng của bạn. Tuy nhiên để đánh giá thai có phát triển bình thường hay không cần phải thăm khám trực tiếp kết hợp các phương tiện thăm dò như siêu âm. Đặt vòng nâng tử cung là phương pháp không xâm lấn, tương đối an toàn. Nếu bạn nghi ngờ thai có vấn đề, bạn có thể đi khám thêm tại một tuyến y tế cao hơn bạn nhé! Chúc sức khỏe!