Chào các bác sĩ, em muốn hỏi là có lên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày không, sử dụng như thế nào cho không bị viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ có thể gợi ý 1 số loại dung dịch lên dùng không ạ? Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm sạch bên ngoài bộ phận sinh dục nữ, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Không nên thụt rửa sâu vào bên trong. Vùng âm dạo phía sâu bên trong có cơ chế bảo vệ tự nhiên gồm hệ vi sinh và pH âm đạo. Việc thụt rửa sâu bên trong sẽ gây mất cân bằng sinh lý âm đạo, tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại tăng sinh, gây bệnh. Nên lựa chọn sản phẩm có thành phần từ tự nhiên, dịu nhẹ và độ dưỡng ẩm vừa phải, đã được nghiên cứu về độ an toàn tại các cơ sở y tế đầu ngành Phụ sản. Ngoài ra, sản phẩm cũng phải khẳng định được uy tín, chất lượng thể hiện qua việc đông đảo người tiêu dùng tin tưởng. tránh dùng những sản phẩm có chứa các kim loại nặng như: Bạc, đồng, kẽm có tác dụng diệt khuẩn mạnh, có thể gây mất cân bằng sinh lý vùng kín. Tiêu chuẩn của dung dịch vệ sinh phụ nữ được bào chế phải phù hợp với độ pH có trong môi trường âm đạo. Các dung dịch này phải không gây khô, rát, không thay đổi độ pH, không làm chết vi khuẩn thường trú có lợi. Cũng nên lựa chọn các sản phẩm có chứa các thành phần tác dụng dưỡng da, duy trì độ ẩm tự nhiên cho da mềm mại như lô hội, nên dùng loại có tác dụng rửa khử mùi, nhưng tránh các thành phần có tác dụng dưỡng ẩm quá nhiều có thể gây ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển Chỉ nên dùng ngày 1 lần thoa rửa nhẹ nhàng và rửa sạch lại với nước. Thân mến chào em