Em chào bác sỹ, bác sỹ cho em hỏi với ạ. Em đang có thai 19 tuần, khoảng 1-2 tuần gần đây xảy ra tình trạng bụng bị căng cứng khó chịu. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm không ạ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Bị căng tức bụng dưới trong quá trình mang thai. Hiện tượng này là bình thường vì thai đang lớn dần khiến tử cung và dây chằng của các mẹ đang giãn ra, nội tạng cũng liên tục chuyển động Khi tử cung mở rộng, nó cũng sẽ kéo căng các dây chằng lớn ở trước bụng, và bao quanh hông. Các bà bầu sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái và căng tức bụng dưới, cảm giác sẽ càng rõ nét khi đổi vị trí đột ngột. Có thể do các cơn gò co thắt Braxton Hicks không liên quan đến sự giãn nở cổ tử cung. Chúng có thể gây cảm giác khó chịu, nhưng hoàn toàn lành tính." Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra cơn gò sinh lý Braxton Hicks khiến bà bầu bị căng tức bụng dưới đó là các mẹ bị mất nước, do đó hãy chắc chắn uống nhiều nước trong suốt quá trình mang thai. Nếu các cơn co thắt này vẫn cứ kéo dài thì nên đi khám chuyên khoa phụ sản để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em