Chào bác sĩ. Em năm nay 22 tuổi. Quan hệ tình dục từ năm 20 tuổi, uống thuốc tránh thai được 6 tháng rồi ạ. Bác sĩ cho em hỏi em sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon 21 viên, cơ thể bình thường, uống không thấy dấu hiệu lạ. Em có cần nghỉ giữa chừng vài tháng rồi mới uống tiếp khôg ạ? Việc uống thuốc tránh thai hằng ngày liên tục, suốt 4-5 năm liệu có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không ạ?
Trả lời:
chào bạn: uống thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc nội tiết tố, khi bạn uống thuốc này sẽ thường có tác dụng phụ về tim mạch sau này, như tăng khả năng đông máu, hay như bóc tách các động mạch, bạn nên cân nhắc dùng thuốc tránh thai trong thời gian quá dài tới 4-5 năm lnhes