E chào bác sĩ. E năm nay 21 tuổi nhưng đầu ti của e bị thụt sâu. Hằng ngày khi đi tắm e thường xoe đầu ti nhưng vẫn k có hiệu quả. E rất lo lắng k biết có bị bệnh gì k? Và có ảnh hưởng đến về sau k ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Đầu núm vú của một số người có biểu hiện bị tụt vào trong do nhiều nguyên nhân: có thể do đặc điểm giải phẫu riêng của mỗi người hoặc có thể do trong thời kì cơ thể phát triển, các cháu gái không biết cách chăm sóc bầu ngực đúng cách hoặc có thể là biểu hiện sớm của tình trạng bệnh lý. Có thể do đặc điểm giải phẫu của cháu gái, các ống tuyến sữa gắn vào đầu núm vú quá ngắn nên kéo rút đầu núm vú tụt vào trong. Nếu núm vú bị tụt vào do nguyên nhân này thì thường sẽ phải phẫu thuật để tạo hình lại núm vú, đưa đầu vú nhô ra ngoài. Còn trong, giai đoạn dậy thì, khi bầu ngực của các cháu gái đang phát triển, nếu các cháu mặc các áo nịt ngực quá chật, đặc biệt là ở phần chóp của áo, làm cho đầu núm vú thường xuyên bị ép xuống và gây lõm xuống. Nếu đầu núm vú bị lõm do nguyên nhân này thì thường bị nhẹ và có thể tập nắn và kéo dần dần đầu vú ra ngoài được. Ngoài ra, trong một số trường hợp bệnh lý (ung thư), có tổn thương gây co kéo tổ chức xung quanh, có kéo núm vú làm cho núm vú cũng bị lõm vào trong. Nếu núm vú bị lõm vào trong, không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn làm mất khả năng cho con bú sau này của cháu. Vì vậy, cháu nên đi khám Phụ khoa, để bác sĩ khám và loại trừ các nguyên nhân bệnh lý có thể có và chữa trị để kéo núm vú ra ngoài. Thân mến !