Chào BS! Cách đây mấy tháng 2 vợ chồng em có kiểm tra sức khoẻ và tầm soát ung thư tại Edoctor, sức khoẻ thì tốt, về tầm soát bác sĩ có thông báo chỉ số về phụ khoa em hơi cao. Thế rồi mới đây e tầm soát tế bào cổ tử cung thì bác sĩ mới báo kết quả trong em bị nhiễm1 vi khuẩn hay vi rút gì đấy gây ung thư và thứ 4 này yêu cầu em đi soi. Em nghe cảm thấy sợ quá bác sĩ ơi! Cho em hỏi giờ e phải làm sao? Bệnh này chữa có hết không? Tại sao em lại bị bệnh này trong khi em rất kỹ và sạch sẽ, cuộc sống vợ chồng em rất trong sạch, 1 vợ 1 chồng. Xin bác sĩ chỉ giúp em với!
Trả lời:
Chào em Chắc em đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung làm xét nghiệm Pap ,xét nghiêm HPV Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm tế học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung, từ đó giúp phát hiện ung thư cổ tử cung. Nhưng chỉ vì có một vài tế bào bất thường xuất hiện thì không có nghĩa là có một chủng gây ung thư HPV – đó chỉ là một nguyên nhân tiềm năng. Một số tế bào bất thường có thể do viêm nhiễm (có thể sẽ biến thành ung thư hoặc không). Nhờ phát hiện và điều trị sớm, gần như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều có thể được ngăn chặn Do đó em nên đi khám đừng lo lắng quá Thân mến chào em