Thưa bác sĩ, cháu là nữ 18 tuổi. Cháu hay bị ngứa vùng da xung quanh âm đạo. Cháu vệ sinh rất sạch sẽ và chưa quan hệ tình dục. Cháu nhận thấy vùng da có lông, vùng thâm đen rất ngứa ạ. Ngứa đến mức cháu k gãi k dc. Vì gãi nên nó lên mụn. Bác sĩ có thể cho lời khuyên giúp cháu dc k ạ. Cháu cảm ơn rất nhiều ạ
Trả lời:
Chào em Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ngứa vùng kín ở nữ giới, thường gặp nhất gồm: Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Vệ sinh hàng ngày không đúng cách khiến các loại vi khuẩn, nấm, virus, …có hại phát triển lấn át các vi khuẩn có hại từ đó gây ngứa ngáy, đau rát, sưng tấy vùng kín. Do lựa chọn đồ lót không phù hợp: Nếu em mặc đồ lót chật chội, ẩm ướt, làm bằng chất liệu vải nilon, khó thấm hút mồ hôi,… sẽ khiến cho vùng kín luôn có cảm giác ẩm ướt, bức bí hơn gây nên tình trạng ngứa ngáy vùng kín. Do dị ứng với dung dịch vệ sinh, băng vệ sinh:khi sử dụng các loại hóa chất, xà phòng, chất xịt rửa, dung dịch vệ sinh có nồng độ kiềm cao để vệ sinh vùng kín hoặc sử dụng băng vệ sinh không phù hợp sẽ khiến cho âm đạo của chị em bị khô rát gây ra tình trạng ngứa ngáy, đau rát ở vùng kín. Do mắc rận mu: Rận mu là loại ký sinh trùng thường sống ký sinh và hút máu ở vùng kín khiến người bệnh thường xuyên ngứa ngáy khó chịu Do đó phải tìm được nguyên nhân gây ngứa thì mới có cách khắc phục hiệu quả Thân mến chào em