Kính chào Bác sĩ. Em mang thai nay được 28 tuần. Bs siêu âm của em theo dõi thai từ tuần 21 tới nay (tuần 21, 25, 28) thấy các chỉ số đều nhỏ hơn so với tuổi thai và trở kháng động mạch rốn cao. Cụ thể tuần 28 kết quả như sau: BPD 64.3mm, FL 48mm, AC 211 mm(<3%), HC 249mm, ƯLCN 881 gr (<3%). Doppler MCA S/D 8.9, RI 0.89, PI 2.1. Doppler UMBILICAL S/D 4.4, RI 0.78, PI 1.5. Bs kết luận thai em chậm tăng trưởng (IUGR) và tăng kháng trở DMR. Bs chỉ định em sẽ tiêm corticoid (dexa) 4 liều từ tuần 30 để hỗ trợ phổi cho em bé phòng trường hợp phải lấy thai ra sớm. Hiện em rất lo lắng và không biết tiêm như vậy có ảnh hưởng gì cho thai nhi không ạ? Rất mong được bác sĩ hồi âm.
Trả lời:
Chào em Trong trường hợp thai nhi có nguy cơ sinh non, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm trưởng thành phổi nhằm mục đích giúp phổi của trẻ phát triển nhanh chóng hơn, giảm nguy cơ biến chứng và tử vong do đó em nên yên tâm khi đã có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa Thân mến chào em