Em 22 tuổi, vì còn trẻ nên đang kế hoạch và chưa muốn có con, nhưng trong tháng em trót uống viên tránh thai khẩn cấp 2 lần. E có quan hệ không an toàn và theo chu kì thì 3 ngày nữa là e rụng trứng ạ. Vậy trường hợp này có thể thụ thai không và nếu có em uống thuốc khẩn cấp 3 lần/tháng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không ạ ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng ngăn ngừa quá trình thụ thai nhờ ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh, cản trở sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Do đó, nếu uống thuốc vào thời điểm không thích hợp, tức sau khi đã có thai, hoặc quá thời gian quy định (trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục), khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng làm ảnh hưởng tới hiệu quả tránh thai. Theo khuyến cáo, thuốc tránh thai khẩn cấp không được sử dụng quá 2 lần/tháng, nghĩa là không quá 2 viên (đối với loại 1 viên/liều) hoặc 4 viên (đối với loại 2 viên/liều). Nếu lạm dụng, thuốc không những không có tác dụng ngừa thai mà còn dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, tăng cân…”.Do đó em nên dùng các biện pháp tránh thai khác như đặt vòng , bao cao su...để ngừa thai nhé Thân mến chào em