Dạ con Xin chào bác sĩ . Con năm nay 24t . Vừa rồi con có sử dụng thuốc tránh thai mercilon để điều trị mụn . Vì trước đó con đã điều trị da liễu nhiều lần suốt thời gian 2 năm nhưng khi ngưng thuốc lại tái phát , trước đó con đã sử dụng mỹ phẩm k tốt và dùng rượu thuốc cho da mặt , khiến da bị nhạy cảm và ẩn đỏ do độc tố dưới da . Khi dùng thuốc mercilon 2 vĩ đầu thì con bị nổi mụn dưới da rất nhiều , mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt thì nổi thêm vài mụn đỏ , rồi uống tiếp vĩ tiếp theo được vài viên thì mụn đỏ giảm , còn mụn ở lưng và ngực hết hẳn. Nhưng sau kỳ kinh vừa rồi , khi ngưng 7 ngày để dùng vĩ thứ 3! , thì mụn đỏ nổi lên cho đến hôm nay là ngày một nhiều , tuy nhiên mụn dưới da có giảm , nhưng ngực và lưng lại nổi thêm vài nốt trở lại . Và con còn 5 viên nửa là hết vĩ 3 . Xin hỏi bác sĩ là do con đang bị dị ứng thuốc đúng ko ạ ? Hay do thuốc đang có tác dụng giúp da cải thiện bằng cách đào thải những độc tố dưới da ra ạ ? Con dự định hết vĩ sẽ đổi qa thuốc drosperin được ko ạ bác sĩ ?
Trả lời:
Chào cháu Thuốc viên tránh thai liều thấp hàng ngày có làm giảm mụn trứng cá ở những phụ nữ bị mụn do nguyên nhân nội tiết. Có thể trong thời gian đầu dùng thuốc mụn sẽ nổi nhiều nhưng sau đó sẽ giảm dần, da bớt nhờn và láng mịn hơn do cơ chế thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên ngành da liễu thì không được sử dụng các loại thuốc tránh thai nội tiết tố trong điều trị mụn vì khi ngừng thuốc, mụn sẽ lại xuất hiện. Ngoài ra, thuốc tránh thai không phải ai cũng có thể dùng được, nó chống chỉ định đối với một số trường hợp và để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, cháu không nên tự ý uống thuốc tránh thai nếu không có sự tư vấn của bác sĩ. Hơn nữa, hiện tượng nổi mụn của cháu là do da cháu đã bị tổn thương do mỹ phẩm và rượu thuốc. Thông thường các loại kem trộn thường chứa corticoid, nếu sử dụng trong một thời gian dài thì da sẽ rơi vào tình trạng lệ thuộc corticoid, nghĩa là khi ngưng dùng sẽ phát sinh mụn, nhưng nếu tiếp tục dùng, làn da sẽ bị hủy hoại dần từ sâu bên trong, về lâu dài da sẽ bị nám, mỏng, đỏ rát rất nguy hiểm và cực kỳ mất thẩm mỹ. Đây là loại tổn thương sâu và rất khó chữa. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào có thể điều trị tận gốc. Cách tốt nhất cháu có thể làm là chăm sóc da đúng cách từ bên trong lẫn bên ngoài bằng một chế độ ăn uống điều độ, tránh những loại thực phẩm làm tăng hoạt động của tuyến bã nhờn như cay, nóng, dầu mỡ và chất kích thích, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây. Ngủ đủ 8 tiếng/ ngày và trước 11 giờ đêm, giữ tinh thần thoải mái. Chống nắng, giữ da mặt thông thoáng bằng việc vệ sinh da mặt mỗi ngày 2 lần với sữa rửa mặt, đồng thời sử dụng kem trị mụn. Các dưỡng chất trong kem trị mụn có tác dụng làm tiêu nhân mụn và diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm ở mụn, giúp mụn làm giảm những hậu quả của mụn. Chúc cháu sống vui, khỏe!