Dạ chào bác sĩ . Em năm nay 16 tuổi và chẳng hiểu sao từ lần đầu em bị hành kinh cách đây vài năm trước đến giờ em luôn trong tình trạng là khí hư ra nhiều , có màu vàng , đặc dính và kèm mùi hôi gây khó chịu . Thưa bác sĩ tình trạng của em có nghiêm trọng và cần đến bệnh viện hay có cách nào trị dứt điểm tình trạng này không ạ ?
Trả lời:
Chào cháu Khí hư là dịch tiết âm đạo, xuất hiện từ độ tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh. Khí hư bình thường sẽ có màu trắng trong như lòng trắng trứng, dai có thể kéo thành sợi, không mùi hoặc mùi hơi tanh. Khí hư bị ảnh hưởng bởi lượng estrogen trong cơ thể và thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Khí hư thường xuất hiện nhiều hơn trước khi rụng trứng, trước thời kỳ hành kinh, khi mang thai hay tại thời điểm có cảm hứng quan hệ tình dục, nên những thời điểm này nếu thấy khí hư ra nhiều hơn (ở mức độ vừa phải) nhưng tính chất vẫn bình thường thì chị em cũng đừng nên lo lắng. Tuy nhiên, khí hư của cháu có màu vàng, đặc dính như trong hình cháu gửi kèm theo và có mùi hôi thì lại là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vì vậy, tốt nhất cháu nên đi khám chuyên khoa sản để được khám phụ khoa, soi tươi khí hư, xét nghiệm,… và tư vấn điều trị cụ thể nhé vì viêm nhiếm phụ khoa không đươck điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ sau này. Ngoài ra, cháu nên lưu ý thực hiện giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách. Thao tác sau khi đi vệ sinh lau từ trước ra sau, không ngâm, không thụt rửa, sử dụng sản phẩm vệ sinh hợp lý (tránh các loại sản phẩm có tính sát khuẩn mạnh) sẽ giúp bảo vệ vùng kín khỏi tác nhân gây bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài. Nếu có sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cháu nên lựa chọn sản phẩm có chứa pH sinh lý cân bằng = (4-6) nhé. Chúc cháu chóng bình phục!