Chào bác sĩ ! Đây là lần đầu tiên em của cháu có kinh nguyệt. Bác sĩ có thể chỉ cho cách vệ sinh cho hợp vệ sinh
Trả lời:
Chào cháu ! Khi có kinh nguyệt lần đầu tiên các em gái không khỏi bỡ ngỡ lo lắng sau đây bác sĩ eDoctor chia sẻ cháu về vệ sinh khinh nguyệt cho hợp về sinh nhé : - Trước hết các em cần hiểu biết kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, người con gái nào cũng phải trải qua để sẵn sàng đón nhận nó, không sợ hãi, lo lắng khi lần đầu tiên thấy chảy máu từ bộ phận sinh dục. Lúc này tốt hơn cả là các em thông báo cho mẹ hay chị gái lớn để nhận được lời giải thích và lời khuyên cần thiết. - Trong những ngày có kinh, các em cần giữ vệ sinh cơ thể, đặc biệt vệ sinh bộ phận sinh dục bằng cách đóng băng vệ sinh và thường xuyên thay băng khi máu thấm nhiều. - Mỗi lần thay băng cần phải rửa sạch bộ phận sinh dục bên ngoài bằng nước sạch và xà phòng; không được xịt nước vào bên trong cửa mình hoặc cho ngón tay vào rửa trong đó. - Cần chú ý rửa bộ phận sinh dục trước rồi mới chuyển sang rửa vùng hậu môn và không bao giờ dùng tay đã rửa ở phía sau (phía hậu môn) để rửa vùng sinh dục phía trước nhằm tránh đưa vi khuẩn vào vùng sinh dục. - Nên dùng vòi tia nước hay gáo dội, không nên rửa bằng cách ngâm trong chậu. - Sau khi rửa dùng khăn sạch thấm khô rồi mới đóng khăn vệ sinh mới. - Ngoài việc gìn giữ vệ sinh khi có kinh, trong những ngày này các em nên làm việc nhẹ, không tập các môn thể thao nặng nề, không bơi lội, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và giữ cho tinh thần thanh thản, không lo nghĩ, không để những điều không hay tác động gây khó chịu, giận dữ. Thân chào !