Xin Chào bác sĩ ạ. E muốn hỏi em bị chậm kinh 4 tháng rồi, e chưa quan hệ tình dục bao giờ và trước đây đến kì kinh nguyệt e thường bị đau dữ dội, kéo dài trong 7 ngày .đã đi khám và bác sĩ ở đây đã kê thuốc cho e gồm: enat 400, feriweek, mawelon. E đã uống được mấy tuần nhưng sau khi uống thuốc thường hay bị nhói đau bụng dưới.mong bác sĩ giúp e ạ.
Trả lời:
Chào cháu ! Đau bụng kinh là hiện tượng xảy ra đối với một số chị em phụ nữ có thể là trước kì kinh nguyệt hoặc trong vài ngày đầu. Đối với một số chị em không có cơ địa bình thường như những chị em khác, thì đau bụng kinh có thể đến trong suốt thời gian hành kinh và mỗi lần hành kinh đều bị nỗi ám ảnh đó: - Đặc biệt đau bụng do lạc nội mạc tử cung vẫn có những điểm khác nhau. Nếu là đau bụng kinh thì cơn đau chỉ bắt đầu 1 – 2 ngày trước kỳ kinh và ngày đầu tiên rồi kết thúc. Còn nếu do bị lạc nội mạc tử cung thì cơn đau sẽ bắt đầu sớm hơn và chỉ kết thúc khi đã hết kinh. - U xơ tử cung: Triệu chứng điển hình của u xơ tử cung đó là cảm giác đau bụng, nhất là trước và trong thời kỳ hành kinh. Do đó bệnh thường được phát hiện khi đã muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là ở trong thai kỳ. - Chít hẹp cổ tử cung Cổ tử cung bị chít hẹp có nghĩa là cổ tử cung bị nhỏ hơn so với bình thường, chít hẹp lại có thể do bị dính 1 phần hoặc khi có dị vật hoặc nang, hoặc do polyp ở cổ tử cung. Hầu hết những người bị hẹp tử cung thường sẽ có cảm giác bị đau bụng trong kì kinh nguyệt, - Bệnh lý ở buồng trứng Những bệnh về buồng trứng như u nang buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang… cũng là những căn bệnh khiến người phụ nữ có cảm giác đau bụng trong kỳ kinh nguyệt hoặc gây rối loạn kinh nguyệt nên dễ dàng bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm. - Nếu bị đau bụng thường xuyên trong giai đoạn ‘đèn đỏ’ đồng thời có kèm theo những dấu hiệu bất thường như trên Em đang uốn thuốc mà vẫn có hiện tượng đau bụng vậy em cần liên hệ với bác sĩ phụ khoa để khám lại và tư vấn thêm Việc này sẽ giúp bạn có phương hướng điều trị sớm do đó tránh được những hậu quả xấu. Thân chào !