Chào bác sỹ . Cho em hỏi bình thường kinh nguyệt của em rất đều . Hôm qua em va bạn trai có quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp tránh thai . Hôm nay em đên ngày kinh luôn mà ra bất thường ,rất nhieu so với các tháng trước . Xuat hien nhieu cục máu đông lớn . K biet em có bị lam sao k ạ
Trả lời:
Chào em ! - Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì và kéo dài đến khi phụ nữ 45-50 tuổi gọi là mãn kinh. -Mỗi tháng việc có kinh ở phụ nữ lặp đi lặp lại gọi là chu kỳ kinh nguyệt. - Việc thay đổi mầu sắc của máu kinh nguyệt là hiện tượng khá bình thường. - Về nguyên nhân gây ra hiện tượng máu kinh có màu thâm đen, vón cục của em có nhiều tùy từng trường hợp bệnh như sau : + U Xơ tử cung: U xơ tử cung là những khối u không phải ung thư hình thành trong dạ con (tử cung). Khi bị u xơ có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian “bị” nhiều hơn so với thời gian “bị” khác trong quá khứ. + Do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa bên trong âm đạo như : Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… + Thay đổi nội tiết tố: Cơ thể có hormon progesterone và estrogen. Khi cân bằng này bị xáo trộn, nó có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường. Nó cũng có thể gây ra cục máu đông trong máu kinh nguyệt của bạn. Và các cục máu đông này có thể là màu đỏ tươi hoặc sẫm màu. Thông thường, các cục máu đông xuất hiện nhiều nhất vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Sự hiện diện của nhiều cục máu đông trong dòng chảy nguyệt san có thể làm cho máu kinh nguyệt của bạn khi ấy có vẻ nhiều hơn, dày đặc hơn so với bình thường. - Để tránh các nguy cơ về bệnh lý nguy hiểm, em cần đến các cơ sở y tế, để được khám, xét nghiệm từ đó tìm ra nguyên nhân và cách xử lý kịp thời. Thân chào !