Bác sĩ cho cháu hỏi , ngày 13/12/2017 cháu có tiêm phòng 2 loại vắc xin chống bệnh cúm ( influenza ) và phòng bệnh sởi , quai bị , rubella ( measles ,mumps , rubella ) . Theo chỉ định của bác sĩ là cháu phải kiêng 3 tháng sau đó mới được mang bầu , tức là ngày 13/03/2018 . Nhưng theo dự định của bản thân cháu muốn có thai sớm hơn 4 đến 5 ngày liệu có ảnh hưởng gì tới không ạ !
Trả lời:
Chào em Các loại vắc xin chống bệnh cúm ( influenza ) nên chích trước 1 tháng và phòng bệnh sởi , quai bị , rubella ( measles ,mumps , rubella ) . tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng, để vừa giúp cơ thể có đủ thời gian sinh ra kháng thể phòng bệnh, vừa không ảnh hưởng đến thai nhi (giống như các loại vắc xin sống giảm độc lực khác, thành phần vắc xin Rubella không được tiêm ở phụ nữ biết mình có thai).Nếu em muốn có thai sớm 4-5 ngày cũng không ảnh hưởng nhé Thân mến chào em