Chào bác sĩ. Trước cháu có đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc đặt âm đạo và thuốc uống. Tuy nhiên ngày hôm qua cháu đặt và sáng nay ngủ dậy đi tiểu thì thấy thuốc đặt ra kèm ít máu. Cháu hiện đang có cảm giác khó chịu âm đạo và hay đi tiểu . Cảm giác buốt. Cháu hiện không ở Vn nên chưa đi khám được. Rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ ạ. Cháu cảm ơn rất nhiều.
Trả lời:
Chào em Khi đặt thuốc, ngoài một số tình trạng xảy ra sau khi đặt thuốc khác như: thuốc bị vỡ, bị tan, chảy ra ngoài, âm đạo ngứa rát,… thì xuất huyết âm đạo cũng là hiện tượng phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu âm đạo sau khi đặt thuốc, mà nguyên nhân chủ yếu được xác định do: Đặt thuốc phụ khoa không đúng cách khi viên thuốc chưa được làm ẩm, lúc đặt âm đạo cạnh sắc của viên thuốc cọ xát vào niêm mạc âm đạo, làm trầy xước gây chảy máu.Sắp đến ngày hành kinh.Khi đặt thuốc nội tiết tố bị rối loạn gây rong kinh.Quan hệ tình dục khi đặt thuốc gây xuất huyết âm đạo. Do dụng cụ đặt thuốc hoặc để móng tay dài rồi đặt thuốc vào sâu gây tổn thương và chảy máu âm đạo. Do các tổn thương ở cổ tử cung như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, u bướu tử cung Do đó khắc phục phải biết nguyên nhân gây ra máu khi đặt thuốc Tình trạng của em đi tiểu rắt ,buốt có khả năng em bi viêm đường tiết niệu Để khắc phục em nên vệ sinh vùng kín bằng dung dịch nước muối 0,9% ấm không thụt rửa sâu bên trong.Nên uống nhiều nước mát như nước rau má ,cỏ tranh ,râu ngô Nếu tình trang không được cải thiện em nên đi khám để được hướng dẫn điều tri nhé Thân mến chào em