Chào bác sĩ em là nữ 19 tuổi. Hành kinh em bị đau lưng rất dữ dội đau xuống cả hai chân. Em không bị đau bụng khi hành kinh. Em thấy có một số cách giảm đau như chườm nóng chứ không có thuốc, em thì đau đến mức không thể ngồi dậy nổi nên em muốn được tư vấn thuốc giảm đau. Em xin cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn Bạn gái khi có kinh, trong đời thường người ta hay gọi là đến ngày "đèn đỏ", kì nguyệt san hay kinh nguyệt. Cơ thể trong thời gian này thường mệt mỏi và dễ tổn thường hơn ngày thường do những thay đổi nội tiết tố Prostaglandin (hormone thúc đẩy tử cung để đổ nội mạc tử cung) hoặc do dư thừa prostaglandin gây co thắt nặng ảnh hưởng đến lưng. Trong hầu hết trường hợp thường đau âm ỉ, đau lưng nhẹ, tuy nhiên lại có những người đau dữ dội không thể làm việc được. Có thể giảm đau bằng một số cách như Uống nhiều nước: trong thời kì kinh nguyệt, bạn gái sẽ bị mất máu do đó dẫn đến thiếu nước. Lượng nước bù vào sẽ kích thích cơ thể tái tạo lại phần chất lỏng đã bị mất. Chuờm nóng và tắm nước ấm. Dùng thuốc giảm đau như: asprin, ibuprofen có tác dụng với những trường hợp đau nhẹ, nếu đau dữ dội, quằn quại thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế để chữa trị kịp thời. Các thuốc này có tác dụng phụ có thể gây loét dạ dày nếu dùng lâu dài, bạn nên sử dụng khi no, hoặc uống thêm một viên omeprazol 20m khi dùng nhé, chỉ uống những ngày có đau khi có kinh thôi Thân mến