Bác sĩ cho em hỏi: em năm nay đã 30 tuổi. Em mang thai lần đầu được 39 tuần rồi, hôm qua em đi khám bác sĩ siêu âm bảo con em khá to nhưng em không biết là bé nặng bao nhiêu kg. Hồi tuần 38 bé nặng 3350g. Nay 39 tuần không biết bé đạt bao nhiêu mà bác sĩ bảo to. Bác sĩ kiểm tra thấy tử cung em chưa có dấu hiệu giản nở nên khuyên em nên sanh mổ cho tốt. Nếu em chấp nhận thì đến tuần 40 bác sĩ sẽ tiến hành. Bác sĩ cho em hỏi là với độ tuổi của em có khả năng sinh thường khi thai khá to không. Em thuộc dạng người đầy đặn cả 3 vòng nên khung xương chậu em cũng rất ổn. Tại đây là lần đầu sinh nên em không biết nên làm sao cho phải. Em sợ sinh mổ gặp nhiều rủi ro nhưng sợ con to quá khi sinh thường sẽ không đủ sức. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Khả năng sinh thường dựa vào rất nhiều yếu tố như là: cân nặng con,khung chậu mẹ,ngôi thai,quá trình chuyển dạ như thế nào nhé,nêu bé quá to mà mình sinh thường có thể gây 1 số biến chứng sản khoa như kẹt vai,vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa thêm nhé. Thân ái