Chào bác sĩ 2 ngày nay e ra dịch nâu ở vùng âm đạo , k sốt k đau bụng. Là bị sao ạ
Trả lời:
Chào bạn thường tình trạng khí hư màu nâu nhạt hay xuất hiện ở đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường trước chu kỳ kinh vài ngày, khi quan sát chị em sẽ thấy âm hộ tiết ra dịch có màu nâu nhạt như màu cà phê. Sau đó dần dần đến ngày kinh nguyệt, sẽ xuất hiện màu nâu đỏ thẫm. Và điều này sẽ ngược lại ở chu kỳ kinh vào những ngày cuối. Đó là sau kỳ kinh nguyệt từ 1-2 ngày, bằng mắt thường bạn có thể thấy khí hư của mình có màu nâu nhạt. Đây là hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể, do cơ địa trước ngày trứng rụng và sau đó là tự động làm sạch âm đạo đã tác động và đẩy hết máu kinh còn sót lại ra ngoài, nên khí hư của bạn sẽ lẫn một chút máu kinh và chuyển màu. Bạn theo dõi xem nếu khí hư ra lượng ít và tự hết và không xuất hiện thêm nữa thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu khí hư màu nâu kéo dài kèm theo mùi hôi, đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi căng thẳng và có dấu hiệu sút cân nghiêm trọng cũng đồng nghĩa với các dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa. Đặc biệt là ung thư cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, rối loạn nội tiết tố... Và bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị ngay nhé bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các dấu hiệu cơ thể của mình,nếu thấy bất ổn hãy thử đi khám sản phụ khoa nhé. Thân ái