Chào bác sĩ, Cách đây hơn nửa năm em có đi khám phụ khoa, bác sĩ chỉ định siêu âm bơm nước thì phát hiện ra polyp trong lòng tử cung kích thước 0,8mm. Bác sĩ ấy bảo polyp còn bé quá đợi nó to ra rồi cắt. Em chưa có gia đình nên sợ cắt xong sảnh hưởng đến chuyện con cái nên cứ lưỡng lự. Vừa rồi em đi khám thì polyp ấy vẫn rất bé và em có hiện tượng rong kinh, bác sĩ có nói là cứ để thả xem có em bé không nếu không thì phải cắt. Em muốn hỏi là polyp trong lòng tử cung nếu cứ để vậy thì liệu có thai không? Và sau khi có thai có ảnh hưởng gì nghiêm trong không? Cũng như là lúc đẻ có gây băng huyết không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Bằng chứng để nói là có poply gây vô sinh thì còn đang tranh cãi, tuy nhiên là những phụ nữ khó có thai, vô sinh, dễ sảy thai khi làm thủ thuật lấy polyp thì khả năng có thai tăng lên đáng kể. Polyp tử cung cũng có thể có nguy cơ sẩy thai tăng ở phụ nữ trải qua thụ tinh nhân tạo (IVF). Nếu đang trải qua thụ tinh ống nghiệm và có khối u tử cung, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên loại bỏ polyp trước khi chuyển phôi. Nói chung ở tình trạng của bạn thì polyp nhỏ, tuy nhiên không rõ vị trí ở đâu. Các bác sĩ đã khám và tư vấn cho bạn rồi thì theo dõi thôi bạn nhé Thân mến