Chào bác sỉ . E mới sinh mổ dậy 4 tháng. Dạo gần đây em thấy hay bị đau lưng phần dưới và khớp tay đau nhức bưng vật nặng chút là nhức đau liên tục bác sỉ cho em hỏi em bin thiếu chất hay sao ạ. E cảm ơn bác sỉ
Trả lời:
Chào em Đau lưng cơ xương nhức mỏi là một triệu chứng khá phổ biến của nhiều chị em sau sinh, vì cơ thể lúc này phải trải qua nhiều sự thay đổi trong suốt thời gian mang thai và những nỗ lực để sinh nở thành công. Thời kỳ mang thai, tử cung phát triển, bụng bầu căng ra và làm dãn cơ bụng của người mẹ. Điều này gây áp lực lên các cơ bắp như cơ lưng, cơ chân… Giai đoạn chuyển dạ, cơ bắp của người mẹ cũng phải hoạt động hết công suất… Tất cả những nguyên nhân này khiến nhiều chị em sau sinh bị đau lưng, nhức mỏi xương. Ngoài ra Việc sinh con nuôi con khiến cơ thể thiếu vitamin B12 làm cản trở dây thần kinh ngoại vi. Việc này gây tê và đau khớp. Khi người mẹ thiếu can-xi, vitamin D cũng dễ gây tình trạng đau mỏi. Những bà mẹ không có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, phải hoạt động thường xuyên, lao động nặng cũng dễ khiến khớp, xương đau so với người bình thường Để giảm đau có thể chườm ngải cứu rang muối ,mat xa nhẹ nhàng có chế độ nghỉ ngơi thích hợp. Việc thư giãn giúp các vùng cơ quanh cổ, tay chân, vai, lưng … được tăng lượng máu, phục hồi khả năng tuần hoàn. Tăng cường dinh dưỡng Bữa ăn hằng ngày cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm D, B và canxi. Thân mến chào em