Ở ngày thứ 34 của kỳ kinh nguyệt, vợ em thử que thử thai thì thấy lên 2 vạch. Ngay hôm đó vợ chồng em đến phòng khám Careplus (Tân Bình ,HCM - phòng khám này rất khang trang, hiện đại, qui trình thăm khám rất kỹ) để khám sản phụ khoa. Tại đây Bác sĩ cho vợ e siêu âm đầu dò, kết quả bác sĩ nói chưa thâý gì rõ và hẹn 1 tuần sau tái khám. 2 ngày sau đó (tức sáng hôm qua) tụi em thử lại que thì vẫn 2 vạch và vạch đậm hơn hôm trước. Tuy nhiên có việc là từ hôm đi khám về, vợ e nói hay đau lâm râm ở bụng dưới, đau, mỏi lưng, hông và bắp chân nhiều hơn, đặc biệt tối hôm qua đang ngủ vợ em thấy đau quặn bụng dưới nhiều trong khoảng 5- 10 phút, nhưng ko có bị ra máu gì cả. Vợ chồng em lo lắng là ko biết đau như vậy có sao không, siêu âm đầu dò sớm có sao không, và nên làm gì tiếp theo. ( Vợ em trước có tiền xử đau dạ dày và đôi khi có hội chứng ruột kích thích.)
Trả lời:
Chào em Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được tiến hành trong giai đoạn mang thai sớm, khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên không hiển thị hình ảnh nếu siêu âm thành bụng. Khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ thấy vị trí chính xác của thai nhi nhằm phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa những biến chứng nếu thai ngoài tử cung vỡ ra như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng,.. Siêu âm đầu dò sẽ không gây ra bất kì tổn thương nào cho cổ tử cung và tử cung. Chính vì vậy mẹ bầu hoàn toàn yên tâm rằng siêu âm đầu dò không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Nếu vợ em đau bụng và có những triệu chứng bất thường em nên đưa vợ đi tái khám lại để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em