Cháu có 1 số câu hỏi sau nhờ các bác sĩ chuyên môn giải đáp giúp cháu: Câu 1:Cháu uống thuốc tránh thai hàng ngày marvelon đúng 12h00 hàng ngày và Cháu có quan hệ ở viên thứ 20 của vỉ thuốc nhưng sau đó khoảng 12h50 cháu đi cầu ra phân sệt sệt chứ không bị tiêu chảy ra nước gì cả vậy có sao không ạ ? Câu 2: cháu thường xuyên ăn trái cây là trái lê, dâu tây vậy có ảnh hưởng làm mất tác dụng tới thuốc tránh thai hàng ngày? Câu 3. Nếu cháu quên 1 viên thuốc trước 12 tiếng đồng hồ so với giờ uống thông thường cháu uống bù ngay khi nhớ và quan hệ có sao không ạ? Câu 4.nếu cháu có bị tiêu chảy sau khi uống thuốc đúng 3 tiếng đồng hồ có cần phải uống bù không ạ? Câu5. nếu uống bù thì uống lấy viên thuốc tiếp theo trong vỉ uống luôn hay là phải lấy viên thuốc khác ở vỉ thuốc khác uống vô ạ ? Cau 6.nếu uống bù bằng cách lấy viên thứ tự tiếp theo uống ở trong vỉ đang uống dở luôn thì là sẽ có kinh sớm hơn 1 ngày đúng không ạ Và nếu lấy viên khác ở vỉ khác uống bù vô và những viên của vỉ đang uống giở vẫn uống như bình thường thì có nghĩa sẽ uống tổng cộng 22 viên cả thẩy có sao không ạ và sẽ có kinh trễ 1 ngày so với những tháng trước đúng không ạ( cháu uống thuốc được 5 tháng rồi ạ )
Trả lời:
Chào bạn Câu 1: nếu bạn đã uống thuốc những lần trước đây mà không tiêu chảy mà bất chợt lần này tiêu chảy thì khả năng cao là tiêu chảy này không phải do thuốc mà có thể do thức ăn bạn đã ăn nhé Câu 2:việc ăn trái cây không ảnh hưởng gì nhé. Câu 3: việc quên thuốc có ảnh hưởng hay không thì nếu trước đây bạn uống đều đặn và không bỏ viên nào thì khả năng quên 1 viên mà có thai là không cáo nhé,vì thực ra nồng độ thuốc vẫn còn cao trong người bạn,tuy nhiên vẫn có một phần trăm nhỏ là vẫn có thể nên bạn vẫn cần phải theo dõi sát. Câu 4: khi bạn uống thuốc mà bị ói ra sớm mới cần uống lại chứ tiêu chảy thì không cần nhé Câu 5: uống bù là uống cái viên bạn đã quên uống,tức là nằm trong vỉ đó luôn,và vẫn tiếp tục viên tiếp theo của ngày hôm đó,vì đã gọi là uống bù tức là khi đó bạn đã quên uống thuốc,ví dụ bạn quên uống viên ngày 15 nhưg qua ngày 16 bạn mới nhớ ra thì lúc nhớ ngay lập tức uống viên ngày 15 đó,và hôm nay ngày 16 bạn vẫn uống viên của ngày 16 ,như vậy là vẫn bảo toàn lượng thuốc. Thân ái