Em là nữ emcos 1 vấn đề cần bác sĩ cho em ý kiến ạ chả là mỗi khi quan hệ vì em khô qua em phải dùng đến gel bôi trơn. Bác sĩ cho em hỏi dùng gel bôi trơn như thé có ảnh hưởng gì về vấn đề sinh sản không ạ và cho em cách khắc phục ạ em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Chất gel bôi trơn làm tăng khả năng giao hợp nhưng quá lạm dụng chất bôi trơn sẽ có hại trong việc sinh con. Thành phần nhớt dính trong gel bôi trơn sẽ ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng, làm cho tinh trùng khó bơi vào trong tử cung. Hậu quả là việc thụ thai bị chậm lại. Đó là chưa kể tới nếu dùng phải gel bôi trơn kém chất lượng, hàng trôi nổi có chứa các thành phần độc hại đối với tinh trùng làm cho tinh trùng dễ chết trong tử cung. Một số loại gel bôi trơn còn chứa thêm hormone nữ. Nếu thường xuyên lạm dụng sẽ tạo ra nhiều bệnh lý như rối loạn nội tiết khiến phát sinh bệnh teo buồng trứng, viêm nhiễm vùng kín nên khó mang thai. Một phụ nữ có sức khỏe bình thường thì cơ thể sản sinh ra chất bôi trơn hợp lý để nuôi dưỡng buồng trứng. Nếu lạm dụng chất bôi trơn quá nhiều sẽ khiến tuyến nội tiết không sản sinh được hormone sinh dục nữ. Chất bôi trơn này cũng chỉ là liệu pháp tức thì, không thể điều trị việc khô hạn âm đạo. Biện pháp lâu dài nên tập trung vào thực phẩm. Một chế độ ăn uống kích thích sản sinh estrogen như các loại đậu, các loại rau mầm sẽ giúp sức khỏe cơ quan sinh dục hoạt động tốt hơn. Nếu thực sự khô hạn mới nên dùng gel bôi trơn và nên chỉ dùng vừa phải. Trước khi dùng gel bôi trơn, hãy thử bôi một lượng ít vào đùi hoặc vào âm đạo xem nó có bị kích ứng, khó chịu không. Thân mến chào em