xin chào bác sĩ e có bầu dược 7 tuần rồi. nhưng lần dầu di siêu âm lúc 6 tuần thì dã có âm vang thai và tim thai dương tính nhưng chưa rõ nhịp còn các vấn đề khác thì bình thường. dến tuần thứ 7 e di siêu âm thì âm vang thai chưa có còn tim thai là 173 ck/p các vấn đề khác vẫn bình thường. cho e hỏi như thế thì thai có phát triển bình thường không a
Trả lời:
Chào em Tim thai đã bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó đã bắt đầu đập do hoạt động co bóp như một quả tim thực thụ. Vào tuần thứ 4, tim thai cũng hoàn thiện hơn. Đến cuối tuần thai thứ 5, phôi thai hình thành nhiều tế bào hơn và bắt đầu có hình hài, thì một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ phát triển thành tim thai. Đây là cột mốc rất quan trọng bởi một khi thai nhi có tim thai chứng tỏ đã có sự trỗi dậy của một mầm sống! Nhịp tim thai bình thường dao động từ 120 – 160 lần/phút, khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút. Do đó em không nên lo lắng bé vẫn phát triển binhg thường nhé Thân mến chào em