chào bác sĩ. em có thai được 18 tuần rồi, em nge nói thời gian này bà bầu không được nằm ngửa ngủ chỉ được nằm nghiêng về bên trái, như vậy có đúng không dạ ,nhưng em nằm nghiêng thấy không thoải mái lắm. bác sĩ có thể giải thích dùm em ạ, em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Trong thời gian mang thai 3 tháng giữa, khối lượng thai nhi tăng nhưng chưa lớn, kích thước tử cung vừa phải nên chưa gây ra nhiều những chèn ép khó chịu nên các cơ quan khác, bạn hòa toàn có thể nằm những tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, nghiêng, ngửa đều được nhưng nên thay đổi tư thế trong khi ngủ. Nếu giai đoạn này chân có hiện tượng căng tức thì bạn nằm ngửa và gác chân cao lên gối mềm để thấy dễ chịu. Ngoài thời gian ngủ ban đêm thì cũng không nên nằm nhiều mà nên vận động nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt, tránh cảm giác mệt mỏi nặng nề. Trong giai đoạn 3 tháng cuối khối thai tử cung lớn, thai nhi phát triển nhanh và có xu hướng xoay sang phải vì vậy nằm nghiêng trái sẽ giảm các áp lực của tử cung chèn ép các mạch chậu, vì vậy nằm nghiêng trái sẽ thoải mái hơn. Nên nằm giường có nền mềm mại, độ lún êm vừa phải để tạo cảm giác thoải mái. Nên vận động nghẹ nhàng để cơ thể thoải mái, giảm stress, máu lưu thông tốt, thuận lợi cho cuộc chuyển dạ hơn. Thông tin đến bạn.