Bác sĩ cho em hỏi: có phải ban đêm thai đạp nhiều thì ban ngày mình sẽ đau lưng nhiều không. Cứ khoảng 9 giờ tối là em bé đạp mạnh và liên tục tới gần sáng làm em không ngủ được kèm theo đau lưng dữ dội. Mong bác sĩ tư vấn giúp 1 vấn đề nữa là tại sao thai em hay gò cứng bụng tầm khoảng 4, 5 giờ chiều. Gò 5, 6 cái trong 2 tiếng đồng hồ. Như vậy có sao không? Em vẫn đi khám thai hàng tháng nhưng sao vẫn thấy không yên tâm. Thai em được 31 tuần. Em cảm ơn.
Trả lời:
chào bạn! vấn đề đau lưng và vấn đề em bé đạp không liên quan đến nhau,có thể khi mang thai làm cột sống bạn phải chịu thêm sức nặng nên làm mình đau lưng. Còn tình trạng gò bụng có thường xảy ra khi bạn có hoạt động hơi mạnh,sau khi ăn uống,hay lo âu,stress. Thường những cơn gò này sẽ có xu hướng giảm dần,tuy nhiên nếu bạn cảm thấy tình trạng này của bạn nó thường xuyên và kéo dài thì bạn nên đi khám bênh. Chúc bạn và em bé khỏe mạnh. Thân