chào bác sĩ.cho e hỏi.e đang cho con bú được 4 tháng.sao 1bên bầu ngực của e rât đau ở núm vú mỗi lần bé bú e phải cắn răng nhắm mắt lại vì đau.vậy làm thế nào để đỡ đau ạ.e cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn Bên ngực của bạn có bị sưng, đỏ, nóng rát không. Vùng da quanh núm vú có cứng, chắc lại không. Có thể có tình trạng viêm vú, do các loại vi khuẩn có thể sinh sôi trong quá trình bạn cho bé bú; sau đó vài ngày (hoặc vài tuần) các cơn đau mới xuất hiện đột ngột . Đau do bị ứ máu vùng ngực. Dấu hiệu là ngực của bạn trở nên cứng hơn. Vùng da xung quanh núm vú cũng trở nên khá cứng Bạn có thể dùng những chiếc gạc ấm hoặc mát, chườm bầu ngực trước khi cho bé bú. Lớp da này sẽ trở nên mềm và khiến bạn dễ chịu hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng gạc mát, chườm lên ngực trong hoặc sau khi cho bé bú, nếu cơn đau khiến bạn bứt rứt. Có thể do miệng của bé siết chặt núm vú mẹ, gây cản trở sự lưu thông máu ở khu vực này. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng một chiếc khăn mềm, ấm chườm lên ngực sau khi cho bé bú Dù có vì nguyên nhân nào thì bạn cũng nên đi khám để kiểm tra kĩ xem vấn đề của bạn là gì nhé. Thân mến