con e gần 6 tháng nay e bị tắc tia sữa ,cương cứng và đau giờ vô bệnh viện thì bs thông tia sữa cho em, hay phải mổ ạ
Trả lời:
Chào em Bình thường : Ống dẫn sữa là những ống nhỏ nang sữa từ các mô sâu trong vú, các ống này này tạo thành một mạng lưới dày đến núm vú. Tiếp đến các tế bào cơ bóp sữa dọc theo ống dẫn và cuối cùng tạo thành một dòng sữa chảy ra ngoài cho bé bú. Vì lý do nào đó ống dẫn bị tắc nghẽn, sữa không lưu thông được bên trong vú. Hậu quả là sữa bị ứ đọng gây nên tình trạng tắc tia sữa. Tại nơi sữa ứ đọng lâu dần sẽ hình thành nên những cục hình tròn nhỏ, đây gọi là tắc tia sữa nổi cục. Để khắc phục em vẫn nên cho bé bú Ngoài ra để đánh tan những cục sữa ứ đọng, dùng 2 đầu ngón tay trỏ và ngón tay giữa day ép theo hình vòng tròn. Thực hiện liên tục, nhiều lần trong ngày đến khi hết thì thôi Hoặc dùng nước nóng 70 độ C rồi nhúng khăn mềm vào và vắt khô, chườm mạnh lên vùng ngực bị tắc. Chườm theo chiều dọc để tia sữa được thông. Nếu không chườm nóng, mẹ có thể đứng dưới vòi hoa sen nóng để làm tan tia sữa bị tắc. Nếu tình trang không khắc phục em có thể đi khám phụ sản để đươc tư vấn và hướng dẫn điều tri tùy tình trang bênh lý bác sỹ chuyên khoa sẽ có phương pháp điều tri thích hợp Thân mến chào em