Thưa bs.em muốn uống thuốc ngừa thai nhưng hôm nay là ngày thứ 2 của chu kì kinh nguyệt vậy em uống được không ạ
Trả lời:
Chào bạn. Về thời điểm bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai, sở dĩ nên khuyên người dùng uống vào ngày đầu tiên của kì kinh vì những lý do sau: khi đó bạn chắc chắn rằng mình không có thai đây là điều quan trọng nhất vì khi mang thai mà sử dụng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ xảy thai, rong huyết kéo dài khó phân biệt dẫn đến băng huyết rất nguy hiểm; theo dõi được những vấn đề bất thường về máu kinh nguyệt trong thời gian sử dụng thuốc. Một số trường hợp nói rằng như vậy họ sẽ nhớ cách sử dụng thuốc dễ ràng hơn ( uống theo đúng ngày kinh 28 ngày). Chính vì vây, hiện tại, em có thể bắt đầu uống thuốc vào ngày thứ hai của chu kì kinh nguyệt ( từ khi bắt đầu có kinh nguyệt em không có hoạt động tình dục nào, chắc chắn em không mang thai) và uống đúng theo chỉ định để có hiệu quả cao nhất. Nhớ rằng, khi mới sử dụng thuốc thì 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng nên cần kiêng quan hệ hoặc quan hệ cần phải sử dụng bao cao su để tránh thai em nhé! Thân mến.