Cháu chào bác sĩ. Vợ cháu năm nay 23 tuổi, cách đây 4 tháng có đi khám viêm gan B ở bệnh viện Bạch Mai và hiện giờ đang điều trị bằng thuốc của bv Bạch Mai. Bệnh của vợ cháu cũng đã giảm đi nhiều. Gần đây vợ cháu phát hiện mình có thai vì vòng đặt bên trong bị lệch. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi vợ cháu có phải dừng thuốc không và có cần phải lưu ý vấn đề gì không ạ ? Cháu xin cám ơn bác sĩ !
Trả lời:
Xin chào bạn. Đầu tiên việc quan trọng là bạn nên nhanh chóng đi lấy vòng tránh thai ra vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến em bé. Thứ 2 là bạn nên đi tái khám ở bệnh viện Bạch Mai để bác sĩ làm xét nghiệm, nếu mọi thứ ổn thì cần phải dừng thuốc để tránh gây hại cho bé. Trong thời gian mang thai, vẫn theo dõi định kì đều đặn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để có thể phải sử dụng trở lại thuốc khi thai được 7 - 8 tháng với mục đích giảm lây cho em bé, đồng thời tránh tình trạng vi rút tái hoạt động, gây viêm gan bùng phát. Ngoài ra, em bé khi sinh ra cần được chích ngừa đầy đủ. Thân mến.