thưa bác sĩ. em bầu 32 tuần 5 ngày. 2 ngày gần đây em bị cứng bụng cả ngày lẫn đêm kèm đau lưng. nhất là ban đêm. rất ít khi thấy bụng mềm. thỉnh thoảng ban đêm có kèm theo đau lâm râm bụng trên nhưng ko thấy ra máu. xin hỏi bác sĩ như vậy có ảnh hưởng gì tới bé ko. em cần làm gì để bé bớt gồng như thế ạ.
Trả lời:
Xin chào bạn. Thường khi gần tới ngày sinh sẽ có những cơn gò co bóp tử cung, cảm giác gò cứng bụng là do các cơ tử cung gò cứng hoặc cuộn lại khiến bụng mẹ bầu có cảm giác căng tức trong khoảng 30-60 giây, mỗi ngày có thể xuất hiện vài lần hoặc vài ngày mới có. Sản khoa gọi dấu hiệu này là cơn co chuyển dạ Braxton Hicks – chuyển dạ giả vì nó không làm giãn mở cổ tử cung, không khiến mẹ bầu có cảm giác đau đớn.nhưng nếu những cơn đau này quá dồn dập và gây cứng bụng nhiều thì bạn nên đi khám sản khoa và siêu âm lại để đảm bảo sức khỏe của bé vẫn tốt nhé, vì nếu những cơn co gồng kéo dài có thể làm giảm sự cung cấp oxy và dưỡng chất cho bé. Thân mến.