Chào bác, cho e hỏi hiện e mang thai 19tuần , lúc 5-6 tuần bị nấm âm đạo ,hiện tại bị ngứa bên ngoài và ngứa môi ngoài sưng rát, thì mình có thuốc nào để bôi mà k ảnh huong k ạ
Trả lời:
Chào em Phụ nữ khi mang thai thường bị nhiễm nấm âm đạo. Nguyên nhân gây nên nấm âm đạo bao gồm thay đổi nội tiết tố khi mang thai dẫn đến thay đổi pH âm đạo khiến thai phụ dễ bị nhiễm nấm, sự tăng hoặc giảm lượng đường hoặc axit của cơ thể cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm nấm âm đạo. Nếu nghi ngờ rằng em đang bị nhiễm nấm âm đạo, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch tiết âm đạo và kiểm tra để xác định chẩn đoán và loại trừ những nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng của em. Không nên tự chẩn đoán và tự mua thuốc điều trị cho mình vì những triệu chứng của em có thể do những nguyên nhân khác như nhiễm trùng qua đường tình dục hoặc mắc kèm với nấm men. Nếu đúng là em bị nhiễm nấm âm đạo, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hoặc giới thiệu cho em một loại kem kháng nấm âm đạo đặc trị hoặc một loại thuốc đặt âm đạo an toàn khi mang thai. Ngoài dùng thuốc, em nên: + Ăn nhiều rau và hoa quả kết hợp với uống đủ nước vì đó là phương pháp điều trị nhiễm nấm âm đạo tự nhiên hiệu quả. + Mặc quần lót cotton không nhuộm màu và giữ cho vùng âm đạo luôn khô ráo, sạch sẽ. + Ăn 1 cốc sữa chua mỗi ngày để ngăn chặn sự phát triển nhanh của các vi khuẩn, nấm. + Luôn giữ cho vùng âm đạo sạch, khô và tốt nhất không nên mặc quần lót khi đi ngủ để tăng cường lưu thông không khí giúp vùng kín khô, thoáng. Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh