chào Bs. em có thai được 15w. gần đây em thấy thai gò cứng bụng lúc thì lệch sang trái lúc thì sang phải, lúc gần rốn lúc ở trên xương mu 1 tí. tuần trước thì chỉ xuất hiên buổi sang sau khi ngủ dậy nhưng nay thi khoang 3 đến 4 lần/ngày thì có sao k Bs. em k đau bụng hay khó chịu j hết
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng bạn mô tả có thể do cơn gò sinh lý Braxton-Hicks hoặc do thai máy. Hiện tượng này thường xảy ra từ cuối quý 2 đến quý 3 thai kỳ nhưng cũng có mẹ sẽ cảm nhận được rất sớm ngay từ tuần 12 trở đi. Cả cơn gò và thai máy đều là hiện tượng sinh lý bình thường khi có thai, không gây đau và hoàn toàn không gây hại đến thai nhi. Vì vậy, nếu bạn chỉ nhận thấy những cơn gò nhẹ, không đi kèm với những triệu chứng nguy hiểm như chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút… thì đừng quá lo lắng mà nên cố gắng tạo tâm lý thoải mái nhất để thai nhi phát triển tốt nhé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh