Bác sĩ cho em hỏi: trong lịch khám thai của em có chỉ định đi khám ở tuần 28. Nhưng em không biết lúc đó cần kiểm tra gì. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Với lại từ tuần 28 tới 40 em có còn những xét nghiệm nào quan trọng nữa không vậy. Cho em hỏi thêm là em hay để trái cây trong tủ lạnh để ăn cho mát và cũng hay uống nước đá lạnh. Vậy thói quen đó có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Em sắp được 25 tuần nhưng giờ ăn gì cũng bị ợ chua và cảm thấy nóng ở cổ họng. Đó là triệu chưng bình thường hay khác thường vậy bác sĩ. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Ở thời điểm 21 – 24 tuần, siêu âm có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Ngoài ra nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có. Ở lần khám thai lúc 30 – 32 tuần, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Ở lần khám thai lúc 30 – 32 tuần, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi. Chúc sức khỏe!