Chào bác sĩ, cách đây 2 năm (lúc đó em 25 tuổi đã có quan hệ) có chích ngừa HPV, và tuần trước sau khi sinh em bé được 9 tháng e có đi tầm soát ung thư CTC và kết quả là dương tính HPV type 58 và không được chỉ định dùng thuốc chỉ hẹn em 3 tháng sau tái khám thôi. BS cho em hỏi - Giai đoạn này có phải giai đoạn tiền ung thư không? - Nếu thời gian tới em muốn có thêm em bé thì có ảnh hưởng gì không? - Vợ chồng em nên quan hệ thế nào để được an toàn và không lây nhiễm? Mong bác sĩ sớm có phản hồi em đang rất hoang mang, chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung hiện nay chủ yếu là ngừa 4 type 6, 11, 16, 18.Do đó dù chích ngừa em vẫn dương tính với chủng HPV type 58, Trường hợpcủa em bác sĩ không cho thuốc uống là vì virus chỉ hiện diện nhưng chưa gây bệnh, nói một cách khác là người lành mang mầm bệnh. Bên cạnh đó, em cần biết là virus này không tự hết, nhưng nếu sức đề kháng tốt sẽ không phát bệnh. Nếu trường hợp sức đề kháng của cơ thể suy yếu, virus phát triển thì bác sĩ có thể sẽ cho chỉ định sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển này. Về suy nghĩ virus HPV là nguyên nhân gây ung thư là sai. Nghiên cứu chỉ ra rằng, virus HPV là yếu tố nguy cơ gây ung thư và tồn tại trong ung thư cổ tử cung. Điều này không có nghĩa, những người nhiễm virus này điều có khả năng bị ung thư. Tốt hơn hết,em nên ăn uống và sinh hoạt điều độ để duy trì sức khỏe và sức đề kháng tốt. Hơn thế nữa, nên đúng hẹn với bác sĩ đã khám để bác sĩ có thể theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe của em và có cách can thiệp kịp thời. Các bác sỹ không cho rằng HPV sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Nhưng em nên trao đổi về nguy cơ lây nhiễm HPV cho bạn tình, đặc biệt là nếu bị mụn cóc sinh dục ở dạng hoạt động.Nếu bị HPV mà không xuất hiện triệu chứng, tình trạng này sẽ không ảnh hưởng trong suốt thai kỳ.Đa phần, HPV sẽ không ảnh hưởng đến quá trình sinh nở hoặc sẽ không lây truyền cho em bé. Một ngoại lệ duy nhất là khi bạn bị mụn cóc sinh dục ở dạng hoạt động do HPV. Cả nam giới và nữ giới đều nên tiêm phòng vắc xin ngừa HPV trước khi quan hệ tình dục lần đầu. Tình trạng mọc mụn giộp ở cơ quan sinh dục thường gây ra chủ yếu bởi hai chủng HPV 6 và 11.Vius HPV có thể lây truyền qua các tiếp xúc trực tiếp, vì thế nên sử dụng bao cao su trong suốt quá trình quan hệ tình dục kiềm chế quan hệ tình dục khi bản thân hoặc người bạn đời đang trong giai đoạn điều trị virus HPV. Thân mến chào em