Chào Bác Sĩ! Nay e 24t ở Cái Bè Tiền Giang Em mới cấn thai nhưng em lại bị cảm sổ mũi ho ít, giờ e phải làm sao và có thể chích ngừa cúm được không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Theo như mình đọc câu hỏi, hình như bạn mới có thai, không biết thai ở tuần thứ mấy rồi bạn? Cũng chưa rõ tình trạng bệnh của bạn lắm (thường là cảm lạnh thông thường, khác với cúm), và tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, biết rõ tình trạng bệnh của mình để được điều trị tốt nhất bạn nha và hỏi về vấn đề chích ngừa cúm luôn thể. Vắc xin ngừa cúm tác động làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể chống virus cúm, mất khoảng 2 tuần để cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ sau khi chủng ngừa cúm. Vắc xin được phát triển với các tiêu chuẩn an toàn cao nhất, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt cho các vắc xin. CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ) tiếp tục theo dõi tất cả các vắc xin sau khi được chấp thuận, các vắc xin này đã được sử dụng trong nhiều năm ở hàng triệu phụ nữ có thai và không gây ra vấn đề trong quá trình mang thai hoặc các dị tật bẩm sinh trên thai nhi. Như vậy tốt nhất bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và điều trị tốt nhất. Cám ơn bạn, chúc sức khỏe mẹ và bé. Thân!