Chào bs , năm nay em 25 tuổi, em hơi mập , năm ngoái em bị hiện tượng kinh đen không đều ngày , em đi khám bs bảo không bị gì và bs có cho sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày Diana trong 3 tháng , sau khi em uống 3 tháng thì kinh e đều lại và em ngừng thuốc ,sau khi ngừng em lại bị mất kinh 6 tháng rồi em có lại đều đặn 3 tháng kế tiếp , kinh đều đúng ngày , nhưg tới tháng thứ 4 thì em lại mất kinh đến giờ là đúng 3 tháng em chưa có kinh và e thử que thì ko có thai ạ . Bác sĩ cho em hoi trường hợp của em có sao không ạ hay là do em mập nên bị vậy và em có thể dùng thuốc gì để đều hoà lại ko ạ . Em cảm ơn bs đã tư vấn cho em ạ.
Trả lời:
Chào em Tình trang rối loan kinh nguyêt của em có thể em bi hôi chứng buồng trứng đa nang Hôi chứng buồng trứng đa nang là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm… Nguyên nhân gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm cho phụ nữ giảm khả năng sinh sản. Do đó em nên đi khám chuyên khoa phu sản để đươc khám , chẩn đoán xác đinh và có hướng dẫn điều tri cu thể Thân mến chào em