chào bác sĩ. bác sĩ cho em hỏi em co chồng được 5 tháng. tháng này e bị trễ kinh 5 ngày. em có dùng que thử thai kết quả hiện 2 vạch. bác sĩ cho e hỏi như vậy có chắc chắn mang thai chưa dạ.nếu muốn biết chính xác thì khoảng bao lâu em mới có thể đi siêu âm được dạ. dạ em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Que thử thai có độ nhạy rất cao trong phát hiện có thai, tuy nhiên để biết chắc chắn có thai cần phải dựa vào khám, siêu âm để phát hiện túi thai, tim thai trong lòng tử cung. Bạn trễ kinh 5 ngày và dùng que thử cho kết quả hiện 2 vạch, như vậy có khả năng bạn đang mang thai, bạn nên đến các cơ sở y tế có Khoa sản phụ để được thăm khám và tư vấn tốt nhất. Không biết chu kỳ kinh của bạn bao nhiêu ngày và có đều hay không? Kinh cuối của bạn (ngày ra kinh đầu tiền của kỳ cuối cùng) là ngày bao nhiêu? Việc này giúp ích nhiều trong chẩn đoán thai khi khám lần đầu. Về siêu âm, thông thường là siêu âm qua ngả bụng thì khoảng sau 3-4 tuần trễ kinh sẽ cho biết tình trạng thai kỳ. Như vậy, trước mắt bạn nên đi khám để biết tình trạng sức khỏe của mình, để được tư vấn chuẩn bị làm mẹ và lên lịch theo dõi cho phù hợp. Cảm ơn bạn và chúc sức khỏe bạn cùng gia đình! Thân.