Chào bác sĩ ! Em từng hút bỏ thai và bây giờ thì em đang lên kế hoạch mang thai nhưng mãi không thấy đậu thai bác sĩ cho em hỏi em có bị ảnh hưởng gì tới tử cung và buồng trứng không ạ?
Trả lời:
Việc nạo hút thai có thai có thể để lại nhiều di chứng trong đó có vô sinh nếu gặp phải các tai biến như sa – Thủng tử cung: Quá trình làm thủ thuật phải đưa các dụng cụ vào bên trong để nạo hút thai ra ngoài. Nếu như các thao tác không được thực hiện cẩn thận và đảm bảo thì nó sẽ làm xước tử cung, có khi còn làm thủng tử cung. – Dính buồng tử cung: Khi việc nạo hút thai lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc thủ thuật nạo hút xảy ra một cách thô bạo, nạo vét quá sâu thì nó gây ra các tổn thương sẹo dính ở buồng tử cung. Khi đó, hai mặt của tử cung sẽ dính liền với nhau, cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng; mặt khác, niêm mạc tử cung không thể tái tạo và bong tróc, không thể đón nhận trứng thụ tinh làm tổ. Đây là một trong những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới. – Dính tắc vòi trứng: Vòi trứng nếu bị dính tắc thì sẽ cản trở tinh trùng đến gặp trứng hoặc làm trứng sau khi đã được thụ thai không di chuyển về tử cung làm tổ được. Các trường hợp này cũng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Bên cạnh đó, những viêm nhiễm sau khi nạo hút thai cũng có thể là nguyên nhân sâu xa ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, gây ra tình trạng vô sinh ở người bệnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nào sau nạo hút thai cũng dẫn đến vô sinh.Vì vậy bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất. Thân !