Bs cho e hỏi -mẹ đang cho bé bú thì uống thuốc sắt và canxi bổ sung đến khi nào ? bé nhà e được 4 tháng, e vẫn uống đều đặn mỗi ngày có tốt không ? Cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn Việc bổ sung canxi bằng các thực phẩm xem chừng là phương pháp dễ dàng thực hiện nhất đối với các bà mẹ sau sinh. Các mẹ có thể mua và chế biến những thực phẩm chứa nhiều canxi như gạo, đậu, rau, cá, tôm, cua, ếch trong những bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý cân bằng dinh dưỡng, bởi nếu ăn quá nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng canxi, sẽ gây nên quá trình khó tiêu hóa và bị táo bón. Trường hợp bổ sung canxi bằng thuốc hoặc thực phẩm chức năng được sử dụng đến khi bà mẹ thiếu hụt quá nhiều lượng canxi trong cơ thể. Theo nghiên cứu khoa học, nhu cầu canxi của bà mẹ mỗi ngày trong năm đầu cho con bú là 1.000 mg. Tuy nhiên, bà mẹ sau sinh và nhất là các mẹ cho con bú không nên tự tiện sử dụng thuốc canxi, mà cần phải có đơn của bác sỹ để tránh tình trạng sử dụng quá liều cũng như phản ứng phụ với thuốc đối với một số người mắc bệnh đái tháo đường, người kiêng muối, người bị cao huyết áp. Bởi căn cứ vào lượng canxi hấp thu đã có từ thức ăn, thầy thuốc sẽ bổ sung phần cần thiết và kết hợp thêm Vitamin D3. Ngoài ra, các bà mẹ cũng nên bổ sung thêm 2 ly sữa dành cho bà bầu mỗi ngày, kết hợp thêm ăn hoa quả, sữa chua. Còn sắt thì chỉ cần bổ sung sau sinh 1 tháng. Thân mến