chào bác sĩ, em vừa bị tình trạng mang thai trứng trống và phải bỏ thai. cho em hỏi nếu chỉ mới bị sảy thai 1 lần thì có cần đi kiểm tra sức khỏe trước khi muốn mang thai lại ko ạ. và nếu kiểm tra thì mình nên làm các kiểm tra gì ạ
Trả lời:
Chào bạn! - Nếu bạn đã có tiền sử sảy thai thì trước khi muốn mang thai lại cần đi kiểm tra sức khỏe để bác sĩ tư vấn cho bạn nhé. Tất cả các mẹ mang thainên đi xét nghiệm để tầm soát nguy cơ cho con mình. - BS sẽ cho làm siêu âm và làm các xét nghiệm ở từng thời điểm quy định của thai kỳ mới có thể phát hiện được dị tật thai nhi sớm và chính xác. Siêm âm để xác định tuổi của thai nhi và dự đoán ngày sinh giúp bạn( Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. ). Đo độ mờ da gáy,Làm xét nghiệm Double test và Triple test giúp tầm soát nguy cơ bị hội chứng Down, nguy cơ dị tật ống thần kinh . - Ngoài ra xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C... hay không. * Xét nghiệm nước tiểu : giúp phát hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong thai kỳ , Dư đạm trong nước tiểu và đặc biệt nếu kèm theo các triệu chứng phù hoặc cao huyết áp, thì bà mẹ mang thai có nguy cơ tiền sản giật cao. Do đó ban nên khám thai định kỳ và làm theo hướng dẫn BS nhé! Chúc sức khỏe!