Chào bác sĩ, em có cô năm nay 39 tuổi, thể trạng hơi gầy yếu, hay ốm, đây lần đầu mang thai và đang bắt đầu vào tháng thứ 3. Cô hay bị sợ các mùi thơm làm cho buồn nôn, hiện tại ăn được nhưng ăn xong hay có cảm giác khó chịu, mệt, cg như k có hơi, phải thốc quạt thẳng mặt để đỡ. Cho em hỏi như vậy là làm sao ạ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào em! Với những người khỏe mạnh bình thường khi mang thai cũng có những dấu hiệu như vậy. Có người còn nghén cả 3 tháng đầu không ăn được. Nếu ăn không được nhiều thì có thể bổ sung thêm sữa vào chế độ hàng ngày. Phải có người động viên thường xuyên việc ăn uống để đầy đủ chất dinh dưỡng vì khi mang thai thay đổi rất nhiều. Nếu có dấu hiệu gì bất thường thì nên đi khám. Cũng nên đăng ký quản lý thai nghén ở bệnh viện để thường xuyên được nghe lời khuyên và sử dụng thuốc hợp lý. Thân mến!