Chào bác sỹ. Em mang thai 34tuan5 ngày, các chỉ số của bé: đường kính lưỡng đỉnh 88, đường kính vòng bụng 93, chiều dài xương đùi 63, khoảng 2,3-2,4kg. Bs nói thai hơi bé nên cho thêm liều thuốc tiêm trưởng thành phổi betamethasone và thuốc nội tiết utrogestan 200mg. E thấy nhiều tài liệu nói tiêm trưởng thành phổi khi có nguy cơ sinh non, còn thuốc nội tiết thì chưa rõ tác dụng gì trong trường hợp của em. Thai nhi từ đầu khi bầu đến nay đi khám hoàn toàn bình thường. Mong Bác sỹ tư vấn để em hiểu rõ hơn ah.
Trả lời:
Chào bạn! Tiêm thuốc trưởng thành phổi là nhằm hỗ trợ phổi cho thai nhi nhằm dự phòng suy hô hấp của bé nếu có sinh non, lịch tiêm được áp dụng cho thai từ 26- 35 tuần và tiêm 2 mũi cách nhau 24h. Nguy cơ sinh non không thể tiên lượng trước nên tiêm trưởng thành phổi có ý nghĩa rất quan trọng làm giảm các biến chứng của trẻ non tháng, đặc biệt là suy hô hấp. Vì không biết mình có nguy cơ sinh non hay không nên tất cả thai phụ đều nên tiêm trưởng thành phổi. Đặc biệt những thai phụ có tiền sử sinh non, thai phụ lớn tuổi hay thai phụ có bất thường ở tử cung, bất thường ở nhau thai, mang đa thai…nên chú trọng việc tiêm trưởng thành phổi đảm bảo cho sự phá triển của bé. Tiêm trưởng thành phổi thuốc hỗ trợ phổi thai nhằm dự phòng suy hô hấp của bé nếu có sinh non. Bất kỳ một loại thuốc nào cũng có những tác dụng phụ nhất định nên trước khi tiêm phòng thai phụ nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Đây là mũi tiêm không bắt buộc, dựa trên nguyện vọng của thai phụ bạn nhé! Chúc sức khỏe!