Em uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau nửa tiếng quan hệ , liệu có tránh thai đc 100% không ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp sử dụng sau giao hợp không được bảo vệ hoặc tình dục không an toàn để tránh thai. Thuốc được sử dụng càng sát thời điểm quan hệ càng tốt, và không quá 3 ngày với loại 72h và không quá 5 ngày với loại 120h. Thuốc có tỷ lệ tránh thai cao nếu sử dụng càng sát thời gian quan hệ với hiệu quả tối đa khoảng 75%. Tuy nhiên trước khi sử dụng thì phụ nữ nên cân nhắc vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Hiệu quả của thuốc giảm dần nếu việc dùng thuốc cách xa thời điểm giao hợp: dùng thuốc trong vòng 24h, hiệu quả 95%; 24-48 giờ: 85%; 48-72 giờ: 58%. Vì thế nên dùng thuốc càng sớm càng tốt sau giao hợp. Việc thường xuyên dùng thuốc cũng làm hiệu năng của thuốc giảm xuống, tỷ lệ mang thai tăng lên; trường hợp tiếp tục quan hệ không an toàn sau khi sử dụng thuốc cũng làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Chúc sức khỏe!