Em đang đặt thuốc nấm âm đao được 5 ngày thì đến kỳ đèn đỏ. Bệnh đã khá hơn khoảng 85%. Bác sĩ cho em hỏi em có nên tiếp tục đặt thuốc hay dừng lại ạ. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em ! Trong khoảng thời gian này, dù em đang trong quá trình đặt thuốc chữa viêm nhiễm phụ khoa thì cũng nên ngưng việc đặt thuốc và đợi khi sạch kinh thì tiếp tục. Nguyên nhân là vì khi có kinh nguyệt, niêm mạc tử cung bị tắc nghẽn, cổ tử cung giãn ra. Máu kinh lại là môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu tiếp tục đặt thuốc trong thời gian này, khoang tử cung có thể bị vi khuẩn xâm lấn ngược lên trên do cổ tử cung giãn ra. Ngoài ra, khi đặt thuốc mà có kinh nguyệt thì tác dụng của thuốc sẽ không nhiều, hơn nữa, khi có kinh nguyệt mà em đặt thuốc vào âm đạo có thể làm cho dễ bị viêm nhiễm hơn. Việc đặt thuốc không ảnh hưởng gì tới kinh nguyệt của em nên em có thể yên tâm. Số lượng kinh nguyệt ra ít có thể do thay đổi oestrogen, chế độ ăn không hợp lý, do yếu tố tâm lý, áp lực, căng thẳng... Ngoài ra, có thể là do bạn đang bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung nên gây ra tình trạng này Việc em có cần đặt thuốc nữa hay không thì còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Sau khi sạch kinh em nên đi khám lại để bác sĩ kiểm tra. Nếu tình trạng viêm nhiễm của bạn chưa được khỏi hoàn toàn thì cần phải điều trị thêm. Thân ái chào em !